Permalink là gì? Cách sửa lổi permalink trong wordpress

Permalink là gì

Permalink là gì?

  • Được rồi, chúng tôi ở đây để trả lời câu hỏi, permalink là gì? và những cách sửa lổi permalink trong wordpress chúng ta cũng sẽ đi sâu vào các phương pháp hay nhất để tạo permalink thân thiện với SEO, cách thay đổi (hoặc chỉnh sửa) permalink một cách an toàn cho bài đăng blog hoặc trang trên trang web của bạn mà không gây ra sự cố, v.v. Hãy đi sâu vào.

Khi bạn mới bắt đầu viết blog , một câu hỏi tự nhiên cần đặt ra là— permalink là gì?

Cho phép tôi chỉ cho bạn một ví dụ để minh họa permalink là gì?

Trang chủ blog của tôi được đặt tại:   https://ngoisaokhuyet.org/

Một ví dụ về permalink từ blog của tôi sẽ là:  https://ngoisaokhuyet.org/ permalink-la-gi/

Nói tóm lại, permalink là liên kết đầy đủ tới một bài đăng hoặc trang riêng lẻ trên blog của bạn. Đó là URL bạn sẽ nhập hoặc truy cập từ tìm kiếm của Google để truy cập một trang web cụ thể.

Cách tạo permalink thân thiện với SEO (URL blog)

Permalink, còn được gọi là “liên kết vĩnh viễn” là một URL (của một bài đăng blog hoặc trang cụ thể trên trang web của bạn) sẽ không thay đổi sau khi trang được xuất bản. Permalinks phải luôn là các URL thân thiện với SEO, vừa dễ nhớ cho mọi người vừa dễ hiểu cho các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là ví dụ về hình thức của một permalink (URL của bài đăng trên blog cá nhân) trong thanh địa chỉ của trình duyệt web khi bạn điều hướng đến một bài đăng hoặc trang cụ thể trên một trang web:

Trong ví dụ trên, “ngoisaokhuyet.org” là tên miền trong khi “permalink-la-gi” là permalink, chúng kết hợp lại tạo URL cho một trang.

Bây giờ, câu hỏi tự nhiên tiếp theo là tại sao việc thay đổi một permalink lại bị coi là không tốt trong SEO blog ?

Tại sao permalinks nên không thay đổi?

Sau khi một bài đăng hoặc trang cụ thể được xuất bản, permalink cho trang đó không được thay đổi nếu không có lý do chính đáng (và trong một số trường hợp ngoại lệ). Permalink sẽ không thay đổi vì bất kỳ liên kết đến nào mà bài đăng hoặc trang có từ các trang web khác sẽ đột nhiên trỏ đến một URL bị thiếu.

Nếu bạn  cần thay đổi permalink tại một thời điểm nào đó trên blog của mình, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải thiết lập chuyển hướng 301 thích hợp để thông báo rõ ràng cho các công cụ tìm kiếm (như Google) rằng url cũ của bài đăng, trang hoặc bài viết của bạn có bây giờ được chuyển đến permalink mới mà bạn đã thiết lập.

Bạn có thể sử dụng plugin WordPress miễn phí như Trang nhanh/Chuyển hướng bài đăng (như tôi sử dụng), để nhanh chóng thiết lập chuyển hướng 301 cho bài đăng hoặc trang bạn định chuyển sang một URL mới

Việc thay đổi URL (permalink) của một bài đăng blog hiện có mà không thiết lập chuyển hướng 301 sẽ dẫn đến cái được gọi là liên kết bị hỏng.

Các liên kết bị hỏng rất có hại cho sức khỏe SEO của trang web của bạn—bởi vì khi ai đó nhấp vào một liên kết bị hỏng ở đâu đó trên Internet hoặc trong kết quả của công cụ tìm kiếm, về cơ bản, họ sẽ đến một trang trống không còn tồn tại. Đặc biệt là khi các liên kết bên ngoài từ các trang web khác tồn tại, bạn không muốn chúng dẫn đến nội dung bị hỏng.

Khi điều này xảy ra, nó sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát cao vì những khách truy cập đó sẽ rời đi ngay lập tức.

Các công cụ tìm kiếm sẽ nhận thấy điều đó và giảm xếp hạng không phải trả tiền của bạn cho phù hợp, để chúng không gửi lưu lượng truy cập đến một trang trống trên trang web của bạn. Và nếu bạn có nhiều liên kết bị hỏng trên trang web của mình, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ giảm giá trị hoặc phạt toàn bộ trang web của bạn—dẫn đến một tình huống xấu rất dễ tránh.

Luôn chuyển hướng 301 bất kỳ bài đăng hoặc trang nào bạn định chuyển sang một URL mới. Chuyển hướng là cần thiết bất cứ khi nào bạn thay đổi cấu trúc URL trên trang web của mình.

Cách tạo permalink thân thiện với SEO

Nếu bạn đã bắt đầu blog của mình bằng WordPress, CMS hỗ trợ hơn 40% trang web trên Internet , thì việc tạo permalink thân thiện với SEO là cực kỳ dễ thực hiện.

WordPress đi kèm với một vài tùy chọn mặc định, sẵn dùng cho các cấu trúc permalink được gán tự động cho các bài đăng và trang mới—khi bạn bắt đầu soạn thảo chúng. Trên hết, bạn không cần phải loay hoay với các tệp htaccess hoặc HTML để tạo các URL vĩnh viễn trong WordPress.

Chỉ cần điều hướng đến  Cài đặt >  Permalinks như sau:

Cài đặt permalink WordPress

Sau khi nhấp vào  Permalinks , bạn sẽ thấy trang tùy chọn bên dưới.

Xem cảnh báo rõ ràng lên hàng đầu? Nó nói,  CẢNH BÁO: Việc thay đổi cài đặt permalink có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm của bạn. Nó gần như không bao giờ nên được thực hiện trên một trang web trực tiếp.

Và như chúng ta đã thảo luận, đó là lý do chính đáng.

Permalink là gì
Permalink là gì

Để tạo permalink thân thiện với SEO cho URL của các bài đăng trên blog và trang của bạn, bạn phải luôn sử dụng cấu trúc permalink mặc định của  Tên bài đăng làm điểm bắt đầu cho permalink của mình.

Có một vài tùy chọn cấu trúc permalink tùy chỉnh khi sử dụng WordPress. Bao gồm khả năng có cơ sở danh mục, năm, tháng và những thứ khác trong URL của bạn. Nếu bạn có một trang web tin tức, bạn sẽ muốn đưa ngày vào permalink. Mặt khác, tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng tên bài đăng cho permalink của mình.

Nếu bạn đã học cách viết một bài đăng blog bắt đầu bằng một tiêu đề (tiêu đề) thân thiện với SEO, thì permalink mặc định xuất hiện trong một bài đăng blog dự thảo sẽ tự nhiên bao gồm cụm từ khóa quan trọng được trình bày trong tiêu đề của bạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách tiêu đề thân thiện với SEO chuyển thành permalink thân thiện với SEO:

  • Cách bắt đầu một blog   —  https://ngoisaokhuyet.org/cach-bat-dau-viet-blog/
  • Cách viết blog kiếm tiền   —  https://ngoisaokhuyet.org/cach-viet-blog-kiem-tien/

Sau khi thực hiện nghiên cứu từ khóa và khám phá chính xác các từ hoặc cụm từ mà độc giả lý tưởng của bạn đang tìm kiếm, bạn có thể nghĩ ra các chủ đề nội dung thông minh để thực hiện công việc tốt nhất có thể là trả lời các truy vấn tìm kiếm mà họ đang thực hiện.

Tiêu đề bài viết của bạn đương nhiên sẽ cần bao gồm cụm từ khóa cốt lõi mà bạn đang hy vọng xếp hạng.

Và khi bạn nhập tiêu đề của bài viết (khi bạn đang soạn thảo bài đăng), cấu trúc permalink mặc định của “Tên bài đăng” sẽ tự động tạo đề xuất permalink bằng cách lấy toàn văn tiêu đề của bạn dưới dạng URL của bài đăng trên blog.

Sử dụng gợi ý permalink “tên bài viết” mặc định là chưa đủ

Mặc dù thật hấp dẫn khi giải quyết với permalink mặc định được phổ biến dưới dạng URL của bài đăng trên blog được đề xuất, nhưng hiếm khi bạn chấp nhận đề xuất đó mà không thực hiện một số chỉnh sửa (vì bài đăng của bạn tất nhiên vẫn là bản nháp).

Nếu bạn nhận thấy trong ba tiêu đề bài đăng trên blog mẫu của tôi và các ví dụ permalink tương ứng ở trên… permalink cho những bài viết đó không bao gồm  mọi từ đơn lẻ trong tiêu đề.

Đối với permalink, tôi đã bỏ qua những từ rất ngắn và không cần thiết như “đến” và “a” để chúng không đưa nó vào URL và làm cho nó dài một cách không cần thiết.

Để tạo permalink thân thiện với SEO, thông thường bạn nên xóa các loại từ này khỏi URL trước khi xuất bản bài viết của mình:

  • Liên từ (for, and, nor, but, or, yet và so)
  • Giới từ (những từ như to, of, with, at, from, into, for, on by, vân vân…)

Khi sử dụng các công cụ SEO, bạn có thể nhận thấy chúng được gọi là “từ dừng”.

Nói chung, permalink của bạn càng ngắn thì người đọc càng dễ nhớ và các công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu nhanh hơn.

Điều quan trọng là bao gồm cụm từ khóa mục tiêu của bạn trong permalink cho bài đăng hoặc trang của bạn và bất kỳ từ hoạt động quan trọng nào khác như “làm thế nào” hoặc “tại sao” chỉ rõ bản chất nội dung của bạn đang nói về điều gì.

Cách thay đổi permalink theo cách thủ công (trên một bài đăng hoặc trang riêng lẻ)

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa Cổ điển trong WordPress thì bạn sẽ có thể chỉnh sửa permalink của mình—lý tưởng nhất là trước khi nhấn xuất bản bài đăng trên blog của mình—bằng cách nhấp vào nút “ chỉnh sửa ” bên cạnh bản xem trước permalink, nằm ngay bên dưới tiêu đề của bài viết của bạn, ngay tại đây:

Permalink
Permalink

Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg trong WordPress, thì bạn sẽ có thể thay đổi permalink của mình cho một bài đăng hoặc trang bằng cách nhấp vào cài đặt “ permalink ”, nằm ở thanh bên bên phải khi chỉnh sửa bài đăng hoặc trang.

Đó là nó! Thay đổi thủ công permalink ở cấp độ cá nhân cho một bài đăng hoặc trang không khó.

Tối ưu hóa SEO off-page của bạn là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Loại công việc đó có thể được thực hiện thủ công hoặc nhanh hơn với một công cụ như Ahrefs được thiết kế để giúp theo dõi các backlink và tối ưu hóa văn bản neo mà bạn nhận được—để mang lại lợi ích tối đa cho nội dung mà vẫn giữ được tính trung lập. Việc duy trì một hồ sơ backlink chất lượng với nhiều loại văn bản neo đa dạng có thể khó khăn, vì vậy việc sử dụng một công cụ được tạo riêng cho mục đích này có thể giúp ích rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm hiểu một dịch vụ chuyên nghiệp của Ngôi Sao Khuyết hãy Click :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *